Tài liệu xem bằng mã QR Code

Thư mục, Thư mục ảnh

Giới thiệu tập ảnh: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đất Đồng Nai

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến vai trò của phụ nữ Việt Nam anh hùng. Trong bài phát biểu tại Đại hội Những phụ nữ xuất sắc trong phong trào “Ba đảm đang” ngày 2/12/1965, Người nhấn mạnh: Dân tộc Việt Nam là dân tộc anh hùng, thanh niên Viêt Nam là thanh niên anh hùng, phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng. 2000 năm trước đây, ta có các nữ anh hùng: Hai Bà Trưng, Bà Triệu. Trong cách mạng giải phóng dân tộc, trong kháng chiến chống Pháp trước kia và trong kháng chiến chống giặc Mỹ ngày nay, ta cũng có nhiều anh hùng là phụ nữ.

Tại Lễ Kỷ niệm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, ngày 19/10/1966, Người tiếp tục đề cao vai trò của phụ nữ Việt Nam, đó là: “Nhân dân ta rất biết ơn các Bà mẹ cả hai miền Nam – Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng cả nước ta. Trong thời kỳ cách mạng hoạt động bí mật và trong những năm kháng chiến chống bọn thực dân Pháp và lũ can thiệp Mỹ, phụ nữ ta đều có công lao to lớn.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Đồng Nai hiện có trên 57 nghìn người có công với cách mạng; trong đó, gần 12 nghìn liệt sĩ; hơn 5 nghìn người còn mang trên mình thương tật suốt đời; trên 1 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (nhưng chỉ còn gần 60 bà mẹ còn sống; có khoảng 2 nghìn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…)

Nhằm thể hiện đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Những năm qua, các cấp, các ngành tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, chế độ đãi ngộ kịp thời theo quy định của Nhà nước trong việc phụng dưỡng, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), để tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn đối với thế hệ cha ông đi trước, với các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh thân mình để mang lại bình yên cho Tổ Quốc. Đặc biệt, nhằm ghi giữ, truyền đời công lao các Bà Mẹ anh hùng nước Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng, qua đó làm tài liệu giáo dục cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã sưu tầm, chọn lọc, biên soạn và giới thiệu đến đông đảo quý bạn đọc tập ảnh chân dung Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đất Đồng Nai.

Tập ảnh bao gồm 70 ảnh chân dung các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thông tin về tiểu sử và những cống hiến to lớn của các mẹ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc; công lao sinh thành, dưỡng dục những người con ưu tú cho đất nước.

Tuy chỉ phác họa 70 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong hơn 1 ngàn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Đồng Nai. Nhưng tập ảnh được xem như nguồn tư liệu lịch sử quý giá giúp bạn đọc hiểu hơn về những người mẹ anh hùng, từ đó càng trân quý sự hy sinh cả về vật chất và tinh thần mà các mẹ đã dành cho quê hương, đất nước.

Thư viện tỉnh Đồng Nai

Ba me Viet Nam anh hung

Số lượt người xem: 64289